Top Google Việt Nam : Làm Biển Quảng Cáo, Mua Bán Ô Tô Cũ, Phong Thủy, Gitizen.info, Blog Thủ Thuật SEO

Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014

Vào Việt Nam lúc này, McDonald’s "rất nhãi con"

Mặc cho thị trường thức ăn nhanh Việt Nam đang tỏ ra khá chật chội khi tụ hợp đầy đủ những thương hiệu lớn nhất thế giới như: KFC, Lotteria, Burger King, Subway, Jollibee, Pizza Hut, Domino’s Pizza... , McDonald’s đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Nói về số lượng cửa hàng, hiện Lotteria (Hàn Quốc) đứng đầu với hơn 160 cửa hàng, tiếp theo là KFC (Mỹ) đã mở 140 cửa hàng, Jollibee (Philippines) với hơn 30 cửa hàng. Được biết cửa hàng trước hết vừa được McDonald’s chính thức khai trương tại TP HCM chỉ là 1 trong số 100 cửa hàng trong dự định của tập đoàn thức ăn nhanh này. Khung cảnh buổi lễ khai trương cửa hàng McDonald’s trước tiên tại TP HCM (ảnh Thanh Niên) Tại sao McDonald’s không vào Việt Nam sớm hơn để chiếm lĩnh thị trường? Lý giải điều này chuyên gia Marketing thương hiệu, ông Võ Văn Quang cho rằng việc McDonald’s quyết định vào thị trường Việt Nam lúc này biểu hiện sự nhãi con của một thương hiệu lớn. Bởi sau một thời gian thâm nhập thành công, các nhãn hàng như KFC, Loteria, Jollibee… đã tạo thành một thị trường đệm, một phân khúc. Song song các nhãn hàng trước đó đã tạo ra một thiên hướng ẩm thực mới. “Đồ ăn nhanh có lợi thế về chừng độ an toàn và thuận tiện, hai yêu cầu cơ bản trong ẩm thực, phù hợp đặc biệt với giới văn phòng buổi trưa, như vậy rõ ràng McDonald’s vào lúc này khi người Việt đã có nếp ăn thức ăn nhanh chứng tỏ sự lợi hại của thương hiệu lớn”, ông Quang nhận định. Thị trường ăn nhanh lệ thuộc vào dân số, mức thu nhập và văn hóa. “Dân số chúng ta đông thị trường lớn, mức thu nhập bắt đầu tăng. Vấn đề McDonald’s cần quan tâm ở đây là văn hóa, xác thực hơn là văn hóa ẩm thực”, ông Quang nói. Tuy lo lắng cho việc McDonald’s sẽ khó thành công khi nhìn từ góc độ ẩm thực truyền thống, tuy nhiên nhiên theo chuyên gia Marketing Võ Văn Quang văn hóa ẩm thực Việt Nam bây giờ cũng đã bị phân ly ra giữa người có nếp ăn uống kiểu truyền thống và những thành phần có quan niệm sống đương đại như lớp trẻ. “Nếu phân ra như vậy thì chí ít cũng có khoảng 1/3 ủng hộ thiên hướng ẩm thực đương đại ăn nhanh, đây là chỗ đứng tiềm năng. Trước khi vào thị trường Việt Nam vững chắc McDonald’s phải nghiên cứu thị trường, tuyển lựa thời khắc rất kỹ. Nhưng để hiệp thị trường và văn hóa ẩm thực đặc trưng Việt Nam, McDonald’s cần phải bổ sung một số món ăn địa phương, truyền thống”, chuyên gia Marketing Võ Văn Quang phân tách. “Văn hóa ẩm thực Việt Nam khác với những nước trong khu vực Đông Nam Á. Giả dụ khi vào Philipine, McDonald’s làm đổi thay cả khuân mặt ẩm thực, thay đổi nếp ẩm thực thì ở Việt Nam điều đó không thể xảy ra, do lịch sử lâu năm, lâu đời, người Việt có bản lĩnh ẩm thực. Chỗ đứng của McDonald’s là dựa trên vấn đề thương hiệu, với không gian hiện đại, thức ăn bảo đảm vệ sinh an toàn, thuận tiện. Cùng với đó McDonald’s chiến thuật đầu tư dài hơi tính lợi nhuận tầm xa cho nên sẽ không khó để thành công tại thị trường Việt Nam”, ông Quang nhận xét. Đánh giá các thương hiệu ăn nhanh trong nước, ông Quang cho rằng vấn đề chính khiến doanh nghiệp nội không thể cạnh tranh là nhỏ lẻ, chưa tạo ra thương hiệu mạnh tầm nhà nước, chưa có chuỗi cửa hàng. Ví dụ thương hiệu Phở Việt Nam thâm nhập nhiều nước nhưng chỉ theo kiểu đánh du kích, chưa có thương hiệu mạnh, chuổi những cái vừa qua chỉ là thể nghiệm bởi vậy để doanh nghiệp Việt nói chung và doanh nghiệp Việt kinh doanh thức ăn nhanh nói riêng có được chỗ đứng, theo chuyên gia Marketing Võ Văn Quang thì cần phải có sự đầu tư, nguồn lực tài chính, Đồng thời phải định nghĩa giá trị bản sắc ẩm thực. Tính quốc tế, tư duy quốc tế cũng là cái yếu của doanh nghiệp Việt Nam mà trong thời gian tới doanh nghiệp phải đổi thay nếu muốn vươn cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.