Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014
“Chuyện 2 căn bếp” - Triết lý ẩm thực kiểu 8X
C ó thể nói, cuốn sách Chuyện 2 căn bếp của các tác giả Hoàng Anh và Chi Anh (cùng sinh năm 1984) đã vượt hẳn ra ngoài chuyện bếp nước. Cuốn sách còn là một khẳng định về lối sống dị biệt của các bạn trẻ: “Sống với hương vị mới”. Bìa sách Chuyện 2 căn bếp của Hoàng Anh và Chi Anh. Đầu tiên, đó là cuốn sách dạy nấu ăn với nhiều sáng tạo. Độc giả sẽ không thể thấy thuần tuý công thức một món ăn truyền thống Việt Nam quen thuộc nào, nhưng bạn lại cảm nhận được ẩn hiện tinh tế đây đó, trong món này món kia nhân tố truyền thống ở cách chế biến, trong màu sắc món ăn với nguyên liệu hoàn toàn đổi khác. Vật liệu chế biến đã không còn bó hẹp trong “quê hương yêu dấu” nữa, nó mở rộng ra toàn cầu với gia vị Âu, vật liệu Úc, màu sắc Phi châu đủ cả... Hoàng Anh sống và học tập, làm việc tại Úc. Chi Anh sống và học tập, làm việc tại Singapore. Họ có điều kiện để trải nghiệm những món ăn lạ, thúc, khám phá cách chế biến hoàn toàn mới từ các vùng miền nước bạn, từ đó có cảm hứng để tự sáng tạo nên những món ăn chưa từng có. Triết lý ẩm thực của hai tác giả 8X là sự hài hòa trong hương vị. Ưng sự khác biệt, nhưng hài hòa, thăng bằng âm dương theo cách nói của người Á Đông. Với 37 món ăn lấy nguồn cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực thế giới thì phía sau công thức chế biến các món ăn là những câu chuyện văn hóa đa dạng, là giải pháp tạo nên sự hài hòa mà hai tác giả đã tìm thấy sau nhiều năm sáng tạo, thí nghiệm “lăn vào bếp”. Vàng anh và Chi Anh không chỉ chung sở thích, là bạn tri kỷ, họ còn cùng nhau xây dựng mong ước và kết quả là sự ra đời của Kitchen Art & Studio ở Hà Nội, chuyên cung cấp đồ bếp và tổ chức các lớp học nấu bếp, tiếp đó là KAfe - nhà hàng Café đầu tiên của Kitchen Art. Hoàng Anh vẫn sống ở Úc, chỉ có Chi Anh trở về Hà Nội kinh dinh nhưng hai bạn đã luôn “bên nhau” để hiện thực hóa ước mơ chung về một phong cách ẩm thực hoàn toàn mới. Với sự ra đời trong tháng 3/2014 của cuốn sách Chuyện 2 căn bếp, các tác giả Hoàng Anh và Chi Anh cũng muốn thay đổi lề thói của bạn trẻ Việt Nam. Bấy lâu, bạn trẻ Việt Nam thường nhường căn bếp cho bà và mẹ, họ chỉ cần học nấu ăn khi thành lập gia đình riêng. Hai đồng tác giả này đã chỉ ra một khám phá mới của chính họ, rằng bạn trẻ đừng đợi nữa, ngay hiện giờ, hãy “lăn vào bếp”, nấu ăn là một cách để bạn du ngoạn khám phá chính mình, tìm ra người nghệ sĩ ở chính bản thân, để sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn. Cuốn sách là những câu chuyện kể sống động bằng những món ăn. Đó là những câu chuyện đặc biệt, mang hương vị của cả thế giới này với đa sắc văn hóa. Khi ta để trái tim vào từng món ăn, ta sẽ tìm thấy cảm hứng sống. Như vậy, không có lý gì mà chúng ta không suy tôn các món ăn, tạo cảm xúc khi ăn từng bữa hàng ngày. Chi anh kiệt hứng kể: “Ngày của tôi xoay quanh toàn của ngon vật lạ và khi đêm về, tôi cùng vàng anh san sớt, nghiên cứu tìm ra hướng đi của ẩm thực trong tương lai. Cuộc sống của chúng tôi bởi vậy luôn chan chứa cảm hứng”. Với việc xuất bản cuốn sách Chuyện 2 căn bếp mà công thức của mỗi món mới đã được cả hai tác giả dày công sáng tạo ra trong nhiều năm, Hoàng Anh và Chi Anh còn kể một câu chuyện khác sau cuốn sách này, đó là việc dám theo đuổi ước mong, dám đi theo tiếng gọi của trái tim mình, dám là mình chứ không phải gò mình sống theo cách của đám đông hay do người khác áp đặt. Câu chuyện ước mơ thành hiện thực của Chi Anh và vàng anh đã được minh chứng qua cuốn sách đầu tiên Chuyện 2 căn bếp phát hành ở Việt Nam bởi Nhã Nam và cuốn sách thứ hai Our Sweet Kitchen được phát hành trên toàn cầu bởi Page One (Singapore) vào tháng 4/2014. Như vậy, không chỉ tạo nên những món ăn hấp dẫn, phong cách ẩm thực lạ, kỳ thú mà phía sau cuốn sách còn là câu chuyện cuộn bạn trẻ về cách lập thân của thế hệ mới ngày nay, gan góc đi theo tiếng gọi của trái tim mình. Kiều Mai
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.